Bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động và doanh nghiệp vượt khó

Đến ngày 23/10/2021, sau 3 tuần thực hiện, hơn 3,3 triệu người lao động đã được nhận hỗ trợ với tổng số tiền được giải ngân là hơn 8 nghìn tỷ đồng. Dù số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng đối với nhiều công nhân lao động, đây là khoản tiền đáng quý, giúp họ trang trải cuộc sống ở giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

“Chúng tôi thấy vô cùng cảm động”

Là một trong những lao động đầu tiên nhận được tiền từ gói hỗ trợ 38.000 tỷ đồng từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, chị Nguyễn Hồng Quyên – nhân viên Công ty TNHH Auromex Việt Nam – vô cùng phấn khởi. Với thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp hơn 132 tháng, chị Quyên nhận được mức hỗ trợ là 3,3 triệu đồng. Tất cả đều được chi trả qua tài khoản, không dùng tiền mặt.

“Tôi rất mừng vì không nghĩ là sẽ được nhận hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời như vậy. Bản thân tôi và anh chị em trong công ty cảm thấy rất xúc động. Dù đây là số tiền không quá lớn nhưng chúng tôi thấy vô cùng cảm động vì được quan tâm”, chị Nguyễn Hồng Quyên cho hay.

Ảnh minh họa: BHXH

Cũng giống như chị Nguyễn Hồng Quyên, chị Nguyễn Thu Hằng – phóng viên một tờ báo có văn phòng đại diện tại Hà Nội – cho biết, chị nhận được 3,3 triệu đồng tiền hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp vào đầu tuần trước qua tài khoản ngân hàng. Chị cho biết, mọi người ở báo của chị ai cũng cảm thấy xúc động vì nhận được sự quan tâm đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

“Chúng tôi cảm thấy vui mừng và khoản hỗ trợ như một sự động viên để chúng tôi tiếp tục làm việc tốt hơn. Mấy chị em ở Tòa soạn vừa trao đổi rằng sẽ dùng số tiền hỗ trợ này để mua thực phẩm cho gia đình trong tuần tới”, chị Nguyễn Thu Hằng chia sẻ.

Theo số liệu thống kê tại 20/63 tỉnh, thành phố, trong ngày đầu thực hiện (1/10/2021) đã có 3.570 người được chi trả tiền hỗ trợ với tổng số tiền hơn 10,3 tỷ đồng. Đến ngày 23/10/2021, sau 3 tuần thực hiện, hơn 3,3 triệu người lao động đã được nhận hỗ trợ với tổng số tiền được giải ngân là hơn 8 nghìn tỷ đồng. Ngoài ra, có trên 360 nghìn đơn vị, doanh nghiệp sử dụng lao động được giảm mức đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống còn 0% với số tiền giảm gần 7.600 tỷ đồng.

Quỹ BHTN được quản lý, sử dụng hiệu quả, minh bạch.

Có thể nói, người sử dụng lao động, người lao động trên cả nước đều đánh giá cao gói hỗ trợ đầy tính nhân văn, chia sẻ, kịp thời lần này của Quốc hội và Chính phủ, đồng thời tiếp tục khẳng định Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp được quản lý, sử dụng hiệu quả, minh bạch.

Đặc biệt, trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 gây nên, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp thực sự là chỗ dựa vững chắc cho người lao động và người sử dụng lao động, góp phần hỗ trợ người lao động khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống, giúp người sử dụng lao động có thêm chi phí duy trì hoạt động sản xuất – kinh doanh và chuỗi cung ứng lao động, thể hiện tính nhân văn, ưu việt của chính sách Bảo hiểm thất nghiệp.

Nhiều người xúc động khi nhận được tiền hỗ trợ.

Anh Trần Văn Vinh – Giám đốc một công ty bảo hiểm – chia sẻ: “Dù dịch bệnh Covid-19 chưa biết sẽ diễn biến thế nào nhưng thời gian này mọi người trong công ty chúng tôi đều cảm thấy ấm lòng vì nhận được tiền hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Đây là sự động viên rất lớn để chúng tôi tiếp tục làm việc, nỗ lực vượt qua khó khăn trước mắt”.

Chị Nguyễn Hà Liên – nhân viên Công ty CP XNK Vật tư thiết bị đường sắt – cho biết, chị vừa được nhận 3,3 triệu tiền hỗ trợ qua tài khoản cách đây 1 tuần.

“Không ngờ mọi thủ tục được giải quyết nhanh gọn đến thế. Tôi đã nhận được mức hỗ trợ là 3,3 triệu đồng. Tôi và anh chị em trong công ty đều rất vui. Một số người nhận mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng nhưng cũng vô cùng phấn khởi. Đến nay thì chúng tôi càng nhận thức sâu sắc hơn về tầm quan trọng và tính nhân văn của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp”, chị Nguyễn Hà Liên chia sẻ.

Theo ước tính, khoảng 13 triệu lao động tham gia Bảo hiểm thất nghiệp sẽ nhận hỗ trợ từ 1,8 đến 3,3 triệu đồng trên cơ sở thời gian đóng nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp từ ngày 1-10.

Bên cạnh đó, khoảng 386.000 người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống bằng 0% quỹ tiền lương tháng của lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp trong 12 tháng từ 1/10/2021 đến 30/9/2022.

Về phía doanh nghiệp, việc miễn mức đóng bảo hiểm thất nghiệp trong vòng 12 tháng cũng tiếp sức cho họ trong giai đoạn then chốt này.

Với 2.400 công nhân, bình quân 1 tháng Công ty TNHH HITACHI Vĩnh Phúc phải đóng khoảng 200 triệu đồng Bảo hiểm thất nghiệp (mức đóng 1%). Như vậy, nếu được miễn 12 tháng, doanh nghiệp sẽ được hưởng hơn 2 tỷ đồng.

Bà Đinh Thị Vân, Trưởng Phòng hành chính kế toán Công ty TNHH HITACHI Vĩnh Phúc, cho biết: “Trong hoàn cảnh hiện nay, do ảnh hưởng từ dịch bệnh, các công ty đều chịu gánh nặng chi phí, doanh thu cũng giảm sút. Vì vậy, số tiền Chính phủ hỗ trợ là nguồn động viên đáng trân trọng với Công ty”.

Đến thời điểm nay, vẫn còn khoảng gần 10 triệu người lao động tiếp tục đang làm các thủ tục để nhận tiền hỗ trợ. Dự kiến đến cuối tháng 11 những người lao động này sẽ được nhận tiền hỗ trợ theo quy định, kể cả những người lao động đã về quê thời gian vừa qua. Có thể nói, dù số tiền hỗ trợ không nhiều nhưng đối với nhiều công nhân lao động, đây là khoản tiền đáng quý, giúp họ trang trải cuộc sống ở giai đoạn dịch bệnh khó khăn này.

Ông Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đây là gói hỗ trợ chưa có tiền lệ. Sau khi có Nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã giải ngân ngay lập tức cho người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Ai có tài khoản thì được chuyển tiền ngay, ai chưa có thì mở tài khoản, trường hợp không có thì thông qua doanh nghiệp. Trường hợp không thể mở tài khoản thì sẽ tiếp nhận trực tiếp từ bảo hiểm./.

Theo: Hà Giang- baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.