Bảo hiểm thất nghiệp thực sự đi vào cuộc sống, trở thành cứu cánh cho người lao động

“Bảo hiểm thất nghiệp giúp người lao động có nguồn tài chính vượt qua giai đoạn khó khăn khi mất việc làm và có điều kiện tìm được việc làm mới để ổn định cuộc sống. Với những lợi ích mang lại trong thời gian qua, bảo hiểm thất nghiệp thực sự đi vào cuộc sống và trở thành cứu cánh cho người lao động”, bà Hoàng Thị Bích Loan – Giám đốc Trung tâm DVVL Lạng Sơn cho hay.

Bảo hiểm thất nghiệp thực sự là “cứu cánh” 

Dịch bệnh Covid-19 làm nhiều doanh nghiệp “điêu đứng” vì mất đơn hàng, giao thương đóng băng, tiến độ sản xuất ngưng trệ…, buộc phải cắt giảm nhân lực, vì vậy, tỷ lệ người lao động mất việc làm cũng tăng rất cao.

Bảo hiểm thất nghiệp thực sự đi vào cuộc sống, trở thành cứu cánh cho người lao động - Ảnh 1.

Bảo hiểm thất nghiệp thực sự đi vào cuộc sống, trở thành “cứu cánh” cho người lao động. Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Theo các Trung tâm Dịch vụ việc làm (nơi tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết các chế độ BHTN cho người lao động – PV), từ đầu năm đến nay, số lượng người lao động đến nộp hồ sơ hưởng trợ cấp BHTN tăng cao so với cùng kỳ. Các trung tâm đều đã và đang hoàn thành hồ sơ, đồng thời có quyết định hưởng các chế độ BHTN cho  người lao động, cùng với đó là gấp rút hoàn thành kịp thời những hồ sơ còn lại để người lao động nhanh chóng được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Trong thời điểm khó khăn này, chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được coi là một “cứu cánh” cho người lao động.

Đến nộp hồ sơ hưởng các chế độ BHTN ở Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn, chị Nguyễn Thị D. (P. Hoàng Văn Thụ) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tình hình sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, công ty nơi chị làm việc buộc phải cắt giảm lao động, khiến chị mất việc làm. Chị D. đã quyết định chờ qua dịch sẽ tìm việc làm mới. “Tôi đã chốt xong sổ BHXH và đang làm thủ tục và chờ nhận trợ cấp BHTN theo quy định”, chị D. cho hay.

Anh Nguyễn Văn T. (P. Tam Thanh) cho biết, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên anh bị mất việc làm 5 tháng nay. Anh T. đã làm thủ tục hưởng BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn. Trong thời gian mất việc ở nhà, số tiền trợ cấp từ nguồn đóng BHTN dù chỉ hơn 2 triệu đồng/tháng nhưng cũng giúp gia đình anh trang trải phần nào cuộc sống.

Không chỉ có vậy, khi đến Trung tâm, anh T. còn được tư vấn, giới thiệu việc làm và hiện anh đang tích cực phối hợp với Trung tâm để lựa chọn việc làm mới phù hợp với năng lực, sở trường của bản thân.

“Trong lúc tìm công việc mới, không có thu nhập thì BHTN thực sự là “cứu cánh” của tôi lúc khó khăn này.”, anh T. chia sẻ.

Tiếp nhận  2.835 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

Chia sẻ với PV Báo Điện tử Tổ Quốc, bà Hoàng Thị Bích Loan – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn cho hay, trong bối cảnh thị trường lao động bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19, chính sách BHTN đã và đang phát huy hiệu quả to lớn, giúp người lao động có nguồn tài chính vượt qua giai đoạn khó khăn khi mất việc làm và có điều kiện tìm được việc làm mới để ổn định cuộc sống. Với những lợi ích mang lại trong thời gian qua, bà Hoàng Thị Bích Loan cho rằng, bảo hiểm thất nghiệp thực sự đi vào cuộc sống và trở thành “cứu cánh” cho người lao động.

Bảo hiểm thất nghiệp thực sự đi vào cuộc sống, trở thành cứu cánh cho người lao động - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Nam Nguyễn

Khi mất việc làm người lao động ngoài việc được hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng còn được hưởng các quyền lợi khác như hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm; hỗ trợ học nghề; đặc biệt Thủ tướng Chính phủ ban hành QĐ 17/QĐ-TTg  quy định mức trợ cấp cho NLĐ hưởng BHTN có hiệu lực từ T5/2021 theo đó NLĐ có thể lựa chọn nghề để chuyển đổi việc làm phù hợp và hoàn toàn được miễn phí.

Bà Hoàng Thị Bích Loan thông tin, từ đầu năm 2021 đến nay, Trung Tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận  2.835 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, số tiền chi trợ cấp thất nghiệp trên 33.5 tỉ đồng.

“Trước tình hình khó khăn của đại dịch Covid-19, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện nhiều biện pháp linh hoạt để quá trình tiếp nhận và giải quyết hồ sơ diễn ra liên tục, thuận lợi, nhanh chóng, đúng đối tượng và đúng quy định theo tinh thần chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng như Sở Lao động, Thương binh và Xã hội nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động tham gia BHTN. Cụ thể, trong đợt bùng dịch cao điểm vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua, Trung tâm đã thực hiện tiếp nhận hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích, hỗ trợ online trực tuyến và tư vấn hướng dẫn qua điện thoại. Đối với người lao động trên địa bàn thành phố Lạng Sơn nếu có nguyện vọng được tư vấn trực tiếp thì Trung tâm vẫn đón tiếp nhưng phải tuân thủ nghiêm biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế”, bà Hoàng Thị Bích Loan nhấn mạnh.

Bà Hoàng Thị Bích Loan cũng cho biết thêm, cùng với việc tiếp nhận hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong thời gian tới, Trung Tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tăng cường kết nối nhằm cân bằng cung – cầu lao động thông qua tổ chức các phiên giao dịch việc làm định kỳ vào ngày 5 hàng tuần và phối hợp với các Trung tâm Dịch vụ việc làm trong khu vực để tổ chức các điểm sàn online. Cùng với đó, Trung tâm sẽ tiếp tục khai thác hiệu quả thông tin về thị trường lao động trong và ngoài nước để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động sớm quay lại thị trường lao động, ổn định cuộc sống./.

Theo Hà Giang – ToQuoc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.