Chi trả gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ bảo hiểm thất nghiệp đã đạt 80%

Từ thực tế chi trả hỗ trợ của các địa phương, lãnh đạo bảo hiểm xã hội nhận định tốc độ giải ngân gói hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ đảm bảo tiến độ kế hoạch đã đề ra.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh kiểm tra việc hỗ trợ người lao động tại Công ty ToTo Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tính đến hết ngày 7/11, bảo hiểm xã hội 63 tỉnh, thành phố đã giải quyết hưởng hỗ trợ cho hơn 10 triệu người lao động theo Nghị quyết số 116/NQ-CP và Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg. Tổng số tiền đã hỗ trợ là 23.965 tỷ đồng, đạt gần 80% so với kế hoạch.

Trong số lao động được nhận hỗ trợ có 9,4 triệu lao động đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp và hơn 654.000 người đã dừng tham gia. Đại đa số được chi trả tiền hỗ trợ qua tài khoản cá nhân.

Theo Quyết định số 28/2021/QĐ-TTg, việc hỗ trợ phải hoàn thành muộn nhất vào ngày 31/12/2021 với số tiền giải ngân dự kiến khoảng 30.000 tỷ đồng. Lãnh đạo Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhận định tốc độ đang giải ngân của các địa phương sẽ đảm bảo tiến độ kế hoạch đã đề ra.

Trước đó, từ ngày 2-6/11/2021, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức 5 đoàn công tác làm việc tại 9 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hưng Yên, Bắc Ninh. Các đoàn đã kiểm tra, đôn đốc, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai Nghị quyết số 116/NQ-CP về chính sách hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp và công tác thu, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp tại các địa phương

Tại các tỉnh đoàn công tác đến làm việc, tiến độ giải quyết hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động cơ bản đạt yêu cầu. Hà Nội đã chi trả cho hơn 1,2 triệu người lao động với tổng số tiền hơn 2.900 tỷ đồng, đạt 74,3% số lao động thuộc nhóm nhận chính sách hỗ trợ.

Bắc Giang đã giải quyết hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp cho 182.023 người lao động, với tổng số tiền là 412,5 tỷ đồng; Vĩnh Phúc hơn 133.000 người lao động đã được hỗ trợ với tổng số tiền trên 315 tỷ đồng; Hưng Yên chi trả hơn 373 tỷ đồng tiền hỗ trợ cho người lao động; Bắc Ninh chi hỗ trợ cho người lao động là hơn 634,36 tỷ đồng; Thái Nguyên giải quyết hỗ trợ cho 161.393/165.923 người lao động với tổng số tiền trên 387 tỷ đồng.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hộ Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh làm việc với Bảo hiểm xã hội Hà Nội. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Qua nắm bắt tình hình chung, người lao động rất phấn khởi, yên tâm, tin tưởng vào tính nhân văn của chính sách bảo hiểm thất nghiệp. Sự quan tâm, động viên kịp thời của Đảng và Nhà nước đối với người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 đã giúp họ khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong hai tháng cuối năm 2021, nhằm phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra, Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố cần linh hoạt hơn trong các giải pháp tăng thu, giảm nợ, phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra dưới nhiều hình thức như gửi văn bản đôn đốc, cảnh báo, rà soát trên cơ sở dữ liệu điện tử, phối hợp liên ngành.

Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh yêu cầu khẩn trương nghiên cứu Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ ban hành quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” để xây dựng các kịch bản phù hợp với từng vùng, từng cấp độ dịch; tập trung đẩy mạnh hình thức gọi điện thoại tư vấn trực tiếp, tổ chức hội nghị theo nhóm nhỏ, chú trọng hơn đến người dân vùng nông thôn….

Về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp, ông Nguyễn Thế Mạnh nhấn mạnh tiếp tục truyền thông mạnh mẽ hơn nữa về chính sách này đến từng người dân, người lao động, thậm chí có văn bản gửi đến từng xã, thôn xóm. Từ đó huy động sự vào cuộc, hỗ trợ của các cấp để mọi người lao động đủ điều kiện đều sớm được thụ hưởng gói hỗ trợ, từ đó góp phần giúp người dân thêm hiểu, tin tưởng và tiếp tục tham gia chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế./.

Theo:https://baomoi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.