Công nhân sẽ được giải đáp về vấn đề rút bảo hiểm xã hội một lần

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức để đại biểu Quốc hội tiếp xúc chuyên đề với cử tri là công nhân lao động nhằm kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng. Trong đó, có nội dung về rút bảo hiểm xã hội một lần và tình trạng “tín dụng đen” trong công nhân.

Công nhân lao động sẽ được trao đổi, đề xuất với các đại biểu Quốc hội về vấn đề tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống. Ảnh minh họa
Công nhân lao động sẽ được trao đổi, đề xuất với các đại biểu Quốc hội về vấn đề tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống. Ảnh minh họa

Theo hướng dẫn Tổ chức tiếp xúc cử tri chuyên đề giữa đại biểu Quốc hội với công nhân lao động của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, trong Tháng Công nhân sẽ diễn ra hoạt động trọng tâm là tao diễn đàn để đại biểu Quốc hội tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật; để đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh ý kiến với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan, đồng thời góp phần xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi, sát thực tế.

Chương trình tiếp xúc cử tri sẽ tập trung vào 3 nội dung chính: Vấn đề tạo việc làm, duy trì việc làm bền vững, nâng cao thu nhập và đời sống của người lao động; các giải pháp phát triển nhà ở, nơi vui chơi, giải trí, trường học cho con của đoàn viên, người lao động; vấn đề rút bảo hiểm xã hội 1 lần và tình trạng “tín dụng đen” trong công nhân…

Phản ánh thực tiễn thi hành, nêu ý kiến góp ý đối với các dự án luật liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích của người lao động như Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Nhà ở, Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Công đoàn, Luật Việc làm…

Bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề xuất các ý tưởng, giải pháp và khẳng định quyết tâm vượt mọi khó khăn, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội.

Đoàn viên công đoàn, công nhân lao động sẽ trao đổi trực tiếp với đại biểu Quốc hội, lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành, đoàn thể ở địa phương. Thời gian thực hiện diễn ra từ 20/4 – 20/5/2023 (ít nhất 1 buổi), khuyến khích các tỉnh, thành phố tổ chức được nhiều buổi tiếp xúc chuyên đề.

Chương trình tiếp xúc giữa đại biểu Quốc hội với cử tri là công nhân nhằm tạo diễn đàn để đại biểu Quốc hội tiếp xúc, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động về việc làm, thu nhập và đời sống cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật; để đại biểu Quốc hội tổng hợp và phản ánh ý kiến với Quốc hội, các cơ quan, tổ chức hữu quan; đồng thời góp phần xây dựng chính sách, pháp luật đảm bảo khả thi, sát thực tế.

Chương trình là một hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2023, khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước, ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và tổ chức công đoàn đối với công nhân lao động. Thông qua chương trình, góp phần tăng cường dân chủ ở cơ sở; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công nhân lao động.

Theo Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) Việt Nam Ngọ Duy Hiểu, Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức” và cũng là chủ đề năm công tác của Tổng LĐLĐ. Sau nhiều năm kéo dài dịch bệnh cùng với khó khăn kinh tế toàn cầu ảnh hưởng lớn đến thu nhập, đời sống người lao động, trong đó một bộ phận người lao động rời quan hệ lao động, rời tổ chức công đoàn. Hơn lúc nào hết, tổ chức công đoàn cần làm tốt kết nối người lao động để họ có việc làm, quay lại với tổ chức, có trách nhiệm tham gia xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.

Đồng thời, thông qua các hoạt động, Tháng Công nhân, làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân lao động, tạo sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị, chủ doanh nghiệp và toàn xã hội đối với giai cấp công nhân.

Theo kinhtedothi.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.