Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc

Việc chủ động xây dựng chính sách đáp ứng tình hình mới sẽ giúp gia tăng lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc trong giai đoạn tới, dự kiến có thể lên mức 5.000-6.000 lao động/năm…

Bộ LĐ-TB&XH vừa báo cáo Chính phủ về việc cho phép người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS được mua bảo hiểm Covid-19.

Theo đó, trên cơ sở tổng hợp tình hình, Bộ kiến nghị Chính phủ cho phép doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được thí điểm triển khai gói bảo hiểm liên quan đến bảo hiểm Covid-19 cho người lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Đề xuất thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 cho lao động đi làm việc ở Hàn Quốc - 1

Bộ LĐ-TB&XH đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài.

Đánh giá của Bộ LĐ-TB&XH, việc áp dụng chính sách có thể coi là giải pháp để kịp thời nắm bắt cơ hội gia tăng phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc trong năm 2021 và những năm tiếp theo. Giải pháp này còn tạo việc làm, thu nhập cho người lao động, phù hợp với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ trong việc thực hiện mục tiêu, vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế.

Phân tích của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, tính đến tháng 9/2021, 6.779 lao động Việt Nam đã được chủ sử dụng lao động lựa chọn, ký hợp đồng lao động nhưng chưa xuất cảnh, trong đó có 2.303 lao động đã thực hiện ký quỹ.

Từ ngày 19/5, Hàn Quốc và Việt Nam đã thống nhất nối lại việc tiếp nhận và phái cử lao động theo Chương trình EPS sau hơn một năm gián đoạn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Các bên đã phối hợp đưa 373 lao động sang Hàn Quốc làm việc, đảm bảo an toàn 

Tuy nhiên số lượng lao động xuất cảnh vẫn còn thấp, kết quả trên một phần xuất phát từ nguyên nhân Hàn Quốc lo ngại lao động Việt Nam không có bảo hiểm Covid-19. Nếu bị nhiễm bệnh sau khi nhập cảnh người lao động không có khả năng chi trả các chi phí y tế, điều trị 

Tuy nhiên số lượng lao động xuất cảnh vẫn còn thấp, kết quả trên một phần xuất phát từ nguyên nhân Hàn Quốc lo ngại lao động Việt Nam không có bảo hiểm Covid-19.

Khảo sát của Bộ LĐ-TB&XH cho thấy, trong khi đó, tình hình kinh tế Hàn Quốc đã có 4 quý liên tiếp kể từ quý III năm 2020 tăng trưởng dương. Báo cáo của Quỹ tiền tệ thế giới (IMF) dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 của Hàn Quốc là 4.3%, thị trường việc làm phục hồi, nhu cầu tuyển dụng lao động tăng, đồng thời Hàn Quốc tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động trong nước.

Vì vậy, nhu cầu tuyển dụng số lượng lớn lao động nước ngoài của Hàn Quốc trong đó chủ yếu là lao động theo Chương trình EPS đang hợp tác với 16 quốc gia phái cử gia tăng.

Trước tình hình đó, báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH cho rõ, việc chủ động xây dựng chính sách thí điểm gói bảo hiểm Covid-19 sẽ giúp gia tăng lao động Việt Nam xuất cảnh sang Hàn Quốc làm việc trong giai đoạn tới, dự kiến có thể lên đến 5.000-6.000 lao động/năm.

Đồng thời, chính sách mới sẽ tránh nguy cơ Việt Nam bị mất vị thế là một trong những quốc gia phái cử lao động lớn sang Hàn Quốc do không có giải pháp phù hợp và kịp thời. Qua đó, thị trường Hàn Quốc có thể sẽ gia tăng tiếp nhận lao động của các quốc gia khác để bù đắp sự thiếu hụt nhân. 

Đề xuất ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến của một số bộ, ngành liên quan, Bộ LĐ-TB&XH đã đề xuất Chính phủ giao các bộ, ngành nghiên cứu nâng mức độ ưu tiên tiêm vaccine cho người lao động trúng tuyển đi làm việc ở nước ngoài. Đồng thời thúc đẩy đàm phán với Hàn Quốc và các quốc gia về việc công nhận hộ chiếu vaccine và thỏa thuận hiệp định tương hỗ về chi phí điều trị Covid-19 

Hoàng Mạnh

theo dantri.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.