Điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản làm việc có thể thoả thuận mức lương

Sau khi đỗ chứng chỉ quốc gia Nhật Bản, những điều dưỡng, hộ lý Việt Nam có thể đổi visa lao động, được đàm phán mức lương và lựa chọn cơ sở y tế làm việc theo nguyện vọng.

Chương trình đưa điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản trong khuôn khổ Hiệp định đối tác kinh tế đã được hai nước chính thức triển khai từ năm 2012.

Chương trình này tuân thủ các quy định chặt chẽ từ khâu tuyển chọn đối tượng, đào tạo ngoại ngữ, giáo dục định hướng cho ứng viên tại Việt Nam đến quản lý trong thời gian làm việc tại Nhật Bản.

Mới đây, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội) phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam và đơn vị đào tạo phía Nhật Bản Arc Academy tổ chức xuất cảnh cho hơn 200 ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 8 sang làm việc tại Nhật Bản.

Các ứng viên này đã hoàn thành khóa học tiếng Nhật và đáp ứng được các yêu cầu của chương trình.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay, sau khi sang Nhật Bản, những điều dưỡng, hộ lý có 2 tháng để hòa nhập môi trường sống cũng như công việc trước khi có thể tới các cơ sở tiếp nhận để làm việc tại Nhật Bản.

Họ sẽ được hưởng mức lương vừa học vừa làm tương ứng, khoảng từ 35-39 triệu đồng/tháng. Khi các điều dưỡng, hộ lý đỗ chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản thì mức lương cao hơn nhiều.

Theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản có phản ánh rất tốt đối với ứng viên Việt Nam. Tỉ lệ đỗ của ứng viên hộ lý của Việt Nam là hơn 90% và tỉ lệ đỗ của ứng viên điều dưỡng là 70%.

“Khi đỗ chứng chỉ quốc gia Nhật Bản về điều dưỡng, hộ lý thì họ có thể đổi được Visa lao động và làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Những điều dưỡng, hộ lý này có quyền đàm phán mức lương, có quyền lựa chọn các cơ sở y tế, có những phúc lợi đáp ứng yêu cầu của mình” – đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho hay.

Các ứng viên diều dưỡng hộ lý khoá 9 (trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 không thể đào tạo tập trung), những người được tuyển chọn năm 2020 vẫn đang được đào tạo tiếng Nhật bằng hình thức trực tuyến và dự kiến hoàn thành khóa đào tạo vào tháng 12.2021 và xuất cảnh vào giữa năm 2022.

Hiện tại, đối với khoá 10 năm 2021, Cục Quản lý lao động ngoài nước đang tiếp tục nhận hồ sơ tham gia tuyển chọn đến hết ngày 30.10.2021.

Từ năm 2012 đến nay, chương trình đã tuyển chọn, đào tạo và đưa được gần 1.900 ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. 

Theo laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.