Đối tác lắp ráp của Apple ‘khát’ công nhân phổ thông

Các doanh nghiệp tỉnh Bắc Giang cần tuyển hơn 103.000 lao động năm nay, chủ yếu là nhà máy đối tác của Apple, riêng Foxconn nhận ứng viên học hết lớp 6 trở lên.

Làn sóng mở rộng khu công nghiệp cùng doanh nghiệp tăng quy mô sản xuất, đơn hàng trở lại kéo theo nhu cầu tuyển dụng tại Bắc Giang ngày càng lớn. Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh này thống kê sơ bộ trong năm nay, các nhà máy cần tuyển dụng hơn 103.000 lao động, phần lớn công nhân phổ thông.

Bảng tuyển dụng cỡ lớn của Foxconn treo trên một tòa nhà cao tầng ở Bắc Giang, đầu năm 2023. Ảnh: Hồng Chiêu

Bảng tuyển dụng cỡ lớn của Foxconn treo trên một tòa nhà cao tầng ở Bắc Giang, đầu năm 2023. Ảnh: Hồng Chiêu

Riêng 6 tháng đầu năm, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) – nhà cung ứng linh kiện của Apple cần tuyển 15.000 lao động cho các nhà máy đặt tại hai khu công nghiệp Đình Trám và Quang Châu. Cả năm, doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng hơn 27.000 lao động.

Chính thức hoạt động tại Việt Nam từ tháng 3/2007, Foxconn đặt các nhà xưởng đầu tiên tại Bắc Ninh, Bắc Giang rồi mở rộng ra một số tỉnh miền Bắc. Tập đoàn này là mắt xích quan trọng trong chuỗi sản xuất thiết bị của Apple.

Các công ty sản xuất linh kiện cho Foxconn như New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung) cần 27.000 lao động, riêng hai tháng sau Tết đăng tuyển hơn 6.000 công nhân. Tương tự, Công ty Fukang Technology cần tuyển hơn 13.600 người.

Một số doanh nghiệp lớn khác như Công ty Luxshare- ICT đặt nhà máy tại hai khu công nghiệp Quang Châu và Vân Trung tuyển 47.300 lao động trong năm nay. Số lượng đăng ký tháng 2 và 3 chỉ dao động 200-300 công nhân mỗi đợt, song đến tháng 6-7 riêng nhà máy ở Vân Trung cần tới 7.000-9.000 lao động mỗi tháng để giải quyết đơn hàng.

Các nhà máy này cần công nhân phổ thông, ưu tiên độ tuổi từ 18 đến 40 và có sức khỏe tốt. Riêng Foxconn, ứng viên học hết lớp 6 trở lên sẽ được nhận vào làm. Mức lương cơ bản cho lao động phân khúc này là 5 triệu đồng, có đóng bảo hiểm xã hội và một số phúc lợi khác.

Ông Nguyễn Văn Huế, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang, cho biết 5 triệu đồng là mặt bằng chung của các nhà máy trên địa bàn. Doanh nghiệp thu hút và giữ chân lao động chủ yếu bằng phúc lợi như hỗ trợ tiền nhà, tiền ăn hay chế độ tăng ca, nâng tổng thu nhập của công nhân lên 8-9 triệu đồng mỗi tháng.

Lao động tham gia phỏng vấn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang, tháng 7/2023. Ảnh: Xuân Hoa

Lao động tham gia phỏng vấn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Giang, tháng 7/2023. Ảnh: Xuân Hoa

Theo ông Huế, các nhà máy đồng thời tuyển số lượng lớn vào đầu và giữa năm để đáp ứng kế hoạch sản xuất khiến việc tìm người rất khó và cung ứng không kịp. Trái ngược cảnh công nhân đi tìm việc đầu năm 2023, đơn hàng sau Tết Giáp Thìn dồi dào nên các nhà máy tìm cách giữ chân lao động cũ.

“Bộ phận nhân sự nhiều doanh nghiệp đã phải lặn lội tới các bản làng miền núi phía Bắc, vào miền Trung để tuyển người, hoặc nhờ công nhân trong công ty giới thiệu người thân, bạn bè”, ông Huế cho hay.

Bắc Giang hiện có hơn 7.600 doanh nghiệp hoạt động, thu hút 306.000 lao động làm việc. Trong đó, lao động địa bàn chiếm 80% và ngoại tỉnh 20%. Tỉnh là một trong những địa phương có bất động sản sôi động trong khoảng 5-6 năm nay cùng làn sóng phát triển các khu công nghiệp.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.