Hàn Quốc tiếp nhận lại lao động Việt Nam sang làm việc

Hàn Quốc cho phép người lao động từ tất cả các quốc gia phái cử được nhập cảnh nếu đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, để giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như để phù hợp với chính sách “sống chung với COVID-19, từng bước hồi phục cuộc sống bình thường”, Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng các chính sách nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cảnh vào cuối tháng 11.2021.

Cụ thể, dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hàng ngày, hàng tuần ( trước đó là hạn chế với số lượng được phép nhập cảnh ở mức 100 lao động/ngày, 600 lao động/tuần).

Cho phép người lao động từ tất cả các quốc gia phái cử được nhập cảnh nếu đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong nước như đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 trước khi xuất cảnh, có xét nghiệm PCR âm tính…

Trước đó, theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2021 cho người lao động mới có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 12.2021 và đẩu tháng 1.2022.

Hiện người lao động có nguyện vọng đã đăng ký thi tại các Trung tâm Dịch vụ việc làm – Sở Lao động Thương binh và Xã hội các địa phương từ ngày 8.11.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội mới có công văn gửi các tỉnh, thành phố về việc tạm dừng tuyển chọn lao động Chương trình EPS năm 2021 tại một số địa phương.

Theo đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trên cơ sở trao đổi và thống nhất với Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, việc tạm dừng tuyển chọn lao động tại địa phương năm 2021 áp dụng tại các địa phương như năm 2020 (quận/huyện có tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 28% trở lên và có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên).

Đối chiếu với quy định này, 10 huyện thuộc 5 tỉnh Thanh Hóa (Đông Sơn, Hoằng Hoá, TP. Thanh Hoá), Nghệ An (Nghi Lộc, TX. Cửa Lò, Nam Đàn), Hà Tĩnh (Nghi Xuân, Kỳ Anh), Thái Bình (Tiền Hải), Quảng Bình (Bố Trạch) phải tạm dừng tuyển chọn lao động theo Chương trình EPS năm 2021.

Theo laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.