Nhân sự ngành Năng lượng: Cơ hội việc làm và Thách thức để thích nghi với yêu cầu tuyển dụng mới

Ngày 25/ 08 /2021 – Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam hiện đang sở hữu trang tìm kiếm việc làm trực tuyến VietnamWorks, công ty tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao Navigos Search, vừa phát hành báo cáo “Nhân sự ngành Năng lượng: Cơ hội việc làm và Thách thức để thích nghi với yêu cầu tuyển dụng mới”.

Năng lượng là ngành công nghiệp mà Chính phủ đã định hướng trong Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia của Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Chính vì vậy, vấn đề nguồn nhân lực có chất lượng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển bền vững ngành công nghiệp này.

Nhân sự ngành Năng lượng: Cơ hội việc làm và Thách thức để thích nghi với yêu cầu tuyển dụng mới - Ảnh 1.

Nhân sự ngành Năng lượng lương cao, đứng đầu trong danh sách các yếu tố giữ chân nhân tài

Giảm lương, không thưởng là ảnh hưởng lớn nhất của Covid-19 tới các ứng viên

Navigos Group vừa phát hành báo cáo “Nhân sự ngành Năng lượng: Cơ hội việc làm và Thách thức để thích nghi với yêu cầu tuyển dụng mới”. Dữ liệu của khảo sát cho thấy, 35% các ứng viên tham gia khảo sát bị giảm lương, không có thưởng và cũng không có tháng lương thứ 13 trong năm 2020.

Bên cạnh đó, 24% cho biết họ phải tăng giờ làm, tăng các khối lượng công việc của các bộ phận khác hoặc phải làm các công việc không đúng chuyên môn. 18% cho rằng Covid-19 cũng khiến việc thăng tiến bị chậm hoặc hoãn lại.

Đứng đầu trong các khó khăn mà ứng viên ngành này đang gặp phải là việc đảm bảo sức khỏe trong thời kỳ phức tạp của dịch bệnh, với 92% ý kiến. Tiếp theo, 45% ứng viên tham gia khảo sát cho biết lương, thưởng của họ giảm mạnh so với thời điểm trước Covid-19; 39% ứng viên thể hiện sự khó khăn khi phải làm việc xa nhà; 27% lo lắng trong việc bảo đảm giữ được công việc hiện tại và 25% cảm thấy khó khăn khi phải cạnh tranh công việc với các ứng viên người nước ngoài.

“Môi trường làm việc độc hại và nguy hiểm” nằm trong Top 5 các thách thức của ứng viên ngành Năng lượng. Trong đó, đứng đầu tiên trong các thách thức mà ứng viên ngành năng lượng đang gặp phải là “Các cơ hội thăng tiến chậm và ít” với 55% ý kiến.

Các thách thức tiếp theo là đi lại nhiều, thường xuyên làm việc xa gia đình (với 51% đồng tình); không có nhiều chính sách ưu đãi tại doanh nghiệp đang làm việc, bao gồm phúc lợi xã hội, lương thưởng, bảo hiểm dành cho gia đình…); môi trường làm việc độc hại và nguy hiểm” (với 46% ứng viên lựa chọn); chế độ lương, thưởng và phúc lợi xã hội được đảm bảo và không bị cắt giảm (45%).

Quy mô của dự án và mức độ ổn định của công việc là yếu tố đầu tiên thu hút nhân tài

Dữ liệu của khảo sát cho biết, sự ổn định trong công việc, lương cao, phúc lợi xã hội tốt đang là các chính sách doanh nghiệp ngành năng lượng thực hiện để giữ chân nhân tài.

Khi được hỏi doanh nghiệp đang thực hiện các chính sách gì để thu hút nhân tài, dữ liệu cho thấy có 60% ứng viên lựa chọn câu trả lời về “Quy mô của dự án và mức độ ổn định của công việc”. Tiếp theo là “Lương cao” với 58% ứng viên chọn, “Phúc lợi xã hội tốt” với 45% ý kiến đồng tình.

Ngoài 3 yếu tố trên thì dưới góc nhìn của ứng viên, “Môi trường làm việc an toàn” và “Cơ hội học hỏi và tiếp cận công nghệ mới” được các ứng viên chọn với tỷ lệ lần lượt là 43% và 37%.

Đáng chú ý, trong danh sách các yếu tố giữ chân nhân tài theo góc nhìn của ứng viên, có tới 65% ý kiến chọn “Lương cao”, tiếp theo là yếu tố “Quy mô dự án và mức độ ổn định của công việc” với 52% ý kiến lựa chọn; “Môi trường làm việc an toàn” với 50%.

Như vậy, dữ liệu cho thấy không có nhiều khoảng cách giữa cách mà doanh nghiệp đang làm với kỳ vọng của ứng viên. Các yếu tố về lương, phúc lợi xã hội, môi trường làm việc an toàn đang là những điều mà cả doanh nghiệp và ứng viên đang thực hiện và đáp ứng được mong muốn của ứng viên.

Do đó, không có nhiều bất ngờ trong sự lựa chọn của ứng viên, khi có tới 79% các ứng viên cho biết họ sẽ rời khỏi tổ chức hiện tại nếu liên quan đến các yếu tố lương, thưởng và phúc lợi xã hội. Tiếp theo, 73% chọn yếu tố liên quan đến môi trường làm việc và đứng thứ ba là yếu tố liên quan đến cơ hội thăng tiến trong công việc.

Cũng theo Navigos Group, có 61% ứng viên tham gia khảo sát cho biết họ có mong muốn chuyển việc. Trong đó, 26% ứng viên muốn chuyển việc trong vòng 3 tháng tới, 19% mong muốn chuyển việc trong 6 tháng tới và 16% mong muốn chuyển việc trong 9 tháng tới. Những ứng viên tham gia khảo sát không mong muốn chuyển việc chiếm 19%.

Ứng viên kỳ vọng gì khi chuyển đổi công việc?

“Lương thưởng cao hơn so với công ty hiện tại (từ 10%) trở lên” là kỳ vọng quan trọng nhất đối với 83% ứng viên tham gia khảo sát. Tiếp theo, cùng với tỷ lệ 50%, các ứng viên kỳ vọng sẽ được “chủ động xây dựng đội nhóm của mình ngay từ đầu” và kỳ vọng “muốn được làm việc trong môi trường nói tiếng Anh”. Đáng lưu ý, kỳ vọng “Làm việc trong môi trường ít độc hại hơn” cũng chiếm 31% ý kiến của các ứng viên.

Khi kết nối các dữ liệu với nhau, bên cạnh các yếu tố tài chính như lương, thưởng và phúc lợi, thì yếu tố môi trường làm việc cũng đóng vai trò quan trọng xuyên suốt trong việc gắn bó hay rời đi của người lao động trong ngành Năng lượng.

Các ứng viên trong ngành năng lượng thể hiện sự nhất quán về việc lựa chọn ưu tiên phát triển các kỹ năng liên quan đến công việc trong thời kỳ “bình thường mới” nhằm phát triển sự nghiệp trong tương lai. Khi nguyện vọng của họ chủ yếu liên quan đến việc “được đào tạo các kỹ năng mới” thì cá nhân họ cũng thể hiện các ưu tiên của mình liên quan đến việc học hỏi các kỹ năng này.

Khảo sát cho thấy, 69% lựa chọn sẽ “ưu tiên phát triển các kỹ năng chuyên môn cao hơn”. 55% “ưu tiên phát triển kỹ năng tự học mọi lúc mọi nơi”. 52% thể hiện “ưu tiên phát triển các kỹ năng lãnh đạo”. Ngoài việc đặt ưu tiên liên quan đến các kỹ năng trong công việc thì cũng có 56% ý kiến ứng viên lựa chọn việc “ưu tiên việc cân bằng công việc và gia đình”.

64% ý kiến ứng viên không lạc quan trước các cơ hội việc làm mới trong những tháng cuối năm

Nhận định trên được thể hiện khi các ứng viên được hỏi về triển vọng nghề nghiệp trong những tháng cuối năm 2021. Chi tiết thể hiện qua 27% ứng viên đánh giá “Ít cơ hội việc làm hơn so với những năm trước”. 19% đánh giá “Cơ hội việc làm nhiều nhưng địa điểm làm việc xa nhà nên không hấp dẫn”. 18% cho biết “Cơ hội việc làm nhiều nhưng sự cạnh tranh với các ứng viên nước ngoài cao”. Bên cạnh đó, vẫn có 21% ứng viên chia sẻ “Cơ hội việc làm nhiều nên có nhiều sự lựa chọn”.

Theo đó, Navigos đề xuất, đối với doanh nghiệp cần tiếp tục cải thiện yếu tố “Môi trường làm việc” nhằm đảm bảo sự an toàn cao nhất cho người lao động do đây là yếu tố xuyên suốt được ứng viên rất quan tâm. Bên cạnh đó, tiếp tục cải thiện các yếu tố liên quan đến lương, thưởng, phúc lợi xã hội;

Đẩy mạnh các hoạt động đào tạo, cả kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn cũng như các kỹ năng cải thiện sức khỏe thể chất và sức khỏe tinh thần giúp người lao động vượt qua những giai đoạn khó khăn trước mắt do tác động của dịch bệnh Covid;

Đồng thời, thiết lập và xây dựng các kịch bản để chủ động đối phó với những diễn biến khó lường của Covid, đảm bảo yếu tố an toàn, ổn định, được tiêm vaccine sớm cho người lao động và gia đình người lao động được rất nhiều ứng viên quan tâm

Đối với ứng viên, Navigos cho rằng, cần cải thiện kỹ năng ngoại ngữ để đáp ứng yêu cầu trong công việc; trang bị kỹ năng tự học liên tục để có thể thích nghi nhanh chóng với các thay đổi trong công việc và đặc biệt là tìm kiếm sự hỗ trợ từ tổ chức trong trường hợp cần giúp đỡ liên quan đến các yếu tố sức khỏe tinh thần.

Theo baodansinh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.