Nhật Bản nới lỏng nhập cảnh, nhận lao động Việt từ cuối tháng 2

Theo thông tin từ báo chí Nhật Bản, Chính phủ nước này dự kiến sẽ mở cửa đón người nhập cảnh từ cuối tháng 2 và gỡ bỏ lệnh cấm cho tất cả các visa khác vào đầu tháng 3.

Đây có thể là thông tin vui của hàng chục nghìn lao động người Việt Nam đã và đang chờ ngày để sang Nhật làm việc từ nhiều tháng qua.

Theo đó, từ cuối tháng 2/2022, Chính phủ Nhật sẽ mở cửa đón người nhập cảnh có visa kinh doanh ngắn hạn và du học sinh tự túc sắp kết thúc khóa học, cần dự lễ tốt nghiệp. Số lượng giai đoạn này được giới hạn khoảng 1.000 người/ngày, sau đó sẽ tăng dần theo từng giai đoạn.

Zalo

Chính phủ Nhật Bản sẽ nới lỏng chính sách nhập cảnh vào nước này vào cuối tháng 2 (Ảnh minh họa)

Ngay đầu tháng 3/2022, phía Nhật Bản lên chương trình gỡ bỏ đồng loạt đối với người nhập cảnh có các visa như thực tập sinh, du học sinh lần đầu nhập cảnh và nhiều loại visa khác nhau. Giai đoạn này, số lượng nhập cảnh có thể lên đến 5.000 người/ngày. Các đối tượng ưu tiên xét nhập cảnh trong giai đoạn này là nhà nghiên cứu, kỹ sư và người lao động mang lại “lợi ích cho cộng đồng”.

Chính phủ Nhật sẽ xem xét rút ngắn thời gian cách ly khi đến nơi xuống còn 3 ngày hoặc ít hơn 7 ngày. Để đủ điều kiện nhập cảnh, khách du lịch, cả người nước ngoài lẫn công dân Nhật Bản phải tiêm một liều vắc-xin Covid-19 tăng cường và làm xét nghiệm. Chính phủ nước này cũng có kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ cần thiết và quy trình khám sàng lọc.

Trước đó, như Dân trí đưa tin ngày 11/2, Hiệp hội Xuất khẩu lao động Việt Nam (VAMAS) vừa có kiến nghị đến Chính phủ Nhật về việc cho phép thực tập sinh người Việt Nam được nhập cảnh vào nước này sau thời gian dài trì hoãn.

Ông Doãn Mậu Diệp, Chủ tịch VAMAS cho biết, Hiệp Hội toàn quốc về hỗ trợ cùng phát triển nhân lực nước ngoài Nhật Bản (NAGOMi) mới đây cũng gửi đến Chính phủ Nhật Bản yêu cầu thông báo thời gian mở cửa nhập cảnh đi kèm theo các biện pháp phòng dịch triệt để; yêu cầu Chính phủ hỗ trợ chi phí cách ly sau nhập cảnh; yêu cầu mở rộng khung tiếp nhận tạm thời sau khi mở cửa nhập cảnh.

Thực tế, hoạt động nhập cảnh vào Nhật Bản của lao động nước ngoài nói chung và lao động Việt Nam nói riêng bị đình hoãn nhiều lần từ năm 2021 đến nay do ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch.

Trước đó, tháng 11/2021, Nhật Bản đã siết các biện pháp kiểm soát biên giới sau khi ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron, điều này đồng nghĩa với việc hàng nghìn người lao động không thể nhập cảnh vào nước này làm việc dù có hợp đồng và có kế hoạch bay.

Hiện, các điều kiện để nhập cảnh vào Nhật Bản là cần phải tiêm một liều vắc xin Covid-19 tăng cường, làm đầy đủ các xét nghiệm Covid-19, Chính phủ nước này cũng có kế hoạch đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ cần thiết và quy trình khám sàng lọc.

(Nguồn: Báo Dân Trí)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.