NỖI LO THIẾU HỤT LAO ĐỘNG TRONG HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT DOANH NGHIỆP

Việc tiến tới bình thường hóa với dịch Covid-19, tạo điều kiện cho F0, F1 làm việc sẽ gỡ “nút thắt” trong thiếu hụt lao động mà doanh nghiệp đang gặp phải hiện nay.

Cho đến nay, gần như tất cả các nhà máy, doanh nghiệp tại các khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao trên địa bàn cả nước đã đi vào hoạt động trở lại với những đơn hàng ngày càng nhiều, nhưng trái ngược lại thì số lượng lao động đang thiếu hụt lớn. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt này xuất phát từ việc cạnh tranh trong thu hút lao động của các doanh nghiệp. Trong thời điểm này, không chỉ có lao động có tay nghề, kỹ năng mà đến lao động phổ thông cũng bị cạnh tranh và thu hút lớn.

Zalo
Ảnh minh hoạ

Nhiều công ty sản xuất phải thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch, vừa duy trì sản xuất. Tuy nhiên, đơn hàng ùn ứ, trong khi không thể hoãn trả hàng và vẫn phải đảm bảo sản lượng, có lúc các công ty phải chuyển những đơn hàng sang các công ty cùng hệ thống để đáp ứng kịp nhu cầu sản xuất.

Trong giai đoạn từ tháng đầu tháng 2 đến nay, nhiều công ty liên tục có số ca nhiễm Covid-19, chiếm từ 20 – 25% tổng lao động, có thời điểm tỷ lệ nghỉ F0 vượt cao như Công ty Cổ phần Chế tạo máy Autotech Việt Nam lên đến 70%. Thích ứng nhanh trong giai đoạn này, Ban Giám đốc điều hành các đã kêu gọi, khuyến khích F0 bị nhẹ, ít biểu hiện, sớm quay lại đồng hành cùng doanh nghiệp…

“ Để ứng phó, công ty phải tìm biện pháp kết hợp, có được quy trình làm việc ổn định nhất; thúc đẩy nhân sự tăng sản lượng; phải ứng biến đa nhiệm, bổ trợ lẫn nhau giữa các bộ phận, có đối sách ứng phó tạm thời cũng như trung và dài hạn… ” – Theo bà Phạm Thị Hương – Giám đốc điều hành Công ty Cổ phần Chế tạo máy Autotech Việt Nam cho biết.

Đồng quan điểm, Ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại nhựa An Phú Việt cho hay, để giảm thiểu sự phụ thuộc vào nhân sự, công ty chấp nhận đào tạo lại từ đầu; trong đó, chú trọng đào tạo kỹ năng, nâng cao hiệu suất, linh hoạt vị trí công việc trong dây chuyền sản xuất, phát triển đội ngũ kế cận. Bên cạnh đó, công ty cũng đang tập trung đổi mới công nghệ, tự động hóa, cải tiến hiệu suất.

Qua đó, nhận thấy rằng từ giai đoạn thiếu hụt việc làm trong thời điểm Covid-19 chưa có dấu hiệu hạ nhiệt hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất đã tập trung vào những dây chuyền sản xuất tự động hóa, ít có sự tham gia của bàn tay con người, từ đó tránh được tình trạng số lượng đơn phụ thuộc quá nhiều vào số lượng nhân sự.

Dây chuyền sản xuất tự động hóa – Xu thế hiện nay thay thế lao động tay chân

“ Cần triển khai mạnh mẽ, hiệu quả các giải pháp phục hồi và ổn định, phát triển thị trường lao động; kết nối cung – cầu, điều tiết thị trường lao động, đáp ứng đủ lao động cho các địa phương công nghiệp trọng điểm; triển khai chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, chuyển đổi nghề cho người lao động ” – Bà NGUYỄN THỊ HƯƠNG – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê.

(Nguồn: congthuong.vn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.