Sản xuất phục hồi, doanh nghiệp “đỏ mắt” tìm lao động

6 tháng đầu năm 2024, các doanh nghiệp phục hồi sản xuất khiến nhu cầu tuyển dụng lao động tăng cao. Đây là cơ hội tốt để người lao động lựa chọn công việc phù hợp để ổn định cuộc sống.

Sản xuất phục hồi, doanh nghiệp

Công ty TNHH Hui Yao Việt Nam (thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô) có nhu cầu tuyển dụng lao động lớn.

Công ty TNHH may xuất khẩu Thiên Hà (xã Gia Hòa, huyện Gia Viễn) đi vào hoạt động từ năm 2019, tạo việc làm cho gần 200 lao động địa phương. Thị trường xuất khẩu của Công ty là Mỹ. Trong những năm qua, mặc dù ảnh hưởng của COVID-19, song tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty vẫn ổn định, cao điểm là xuất 250 nghìn sản phẩm/tháng, người lao động đạt mức lương từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.

Tuy nhiên, từ cuối năm 2022, việc sản xuất bắt đầu gặp khó khi các đơn hàng giảm mạnh, người lao động phải thực hiện giảm giờ làm. Bước vào năm 2023, tình hình sản xuất thực sự khó khăn hơn, lượng sản phẩm xuất khẩu giảm tới 60% so với trước. Đến đầu tháng 6/2023, Công ty đã phải cho toàn bộ công nhân tạm nghỉ việc vì không còn đơn hàng. Trong thời gian này, Công ty có hỗ trợ người lao động mức 1 triệu đồng/người/tháng, mong người lao động đồng hành, chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp.

Trước tình hình này, Công ty tiếp tục triển khai nhiều giải pháp phát triển thị trường, trong đó có hướng tới thị trường nội địa. Thậm chí, có giai đoạn chấp nhận sản xuất các mặt hàng trái với mặt hàng truyền thống. Nỗ lực của Công ty đã được đền đáp xứng đáng. Bà Phạm Thị Hà, Giám đốc Công ty TNHH may xuất khẩu Thiên Hà cho biết: Sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn, Công ty đã tuyển dụng lao động trở lại làm việc. Hiện nay, Công ty có đơn hàng đủ cho người lao động làm việc cho tới tháng 4/2025.

“Để đáp ứng nhu cầu sản xuất, Công ty cần khoảng 250 lao động. Tuy nhiên, việc tuyển dụng lao động trở lại ở thời điểm này trở nên rất khó khăn vì đa số lao động cũ đã tìm được công việc khác. Hiện nay, Công ty mới chỉ có gần 100 lao động để thực hiện các đơn hàng. Để thực hiện mục tiêu sản xuất, thì số lượng lao động cần phải tiếp tục bổ sung. Công ty cũng đã đăng thông tin tuyển dụng trên nhiều kênh thông tin, thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hút lao động bằng các chính sách về chế độ lương, thưởng; tạo điều kiện cho người lao động vừa làm việc Công ty vừa cân đối được công việc gia đình…”- Bà Phạm Thị Hà nói.

Bước vào năm 2024, tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động phổ thông có khởi sắc. Vì vậy, việc cạnh tranh lao động trở nên khốc liệt hơn. Sau khi nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, nhu cầu tuyển dụng lao động cụ thể của các doanh nghiệp, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp trong công tác tuyển dụng lao động như: Thông báo, đăng tải thông tin nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trên các phương tiện thông tin (đài truyền thanh, cổng thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị, Sàn giao dịch việc làm…) để người lao động có nhu cầu biết và đăng ký tuyển dụng; phối hợp với Sở Lao động, Thương binh và Xã hội các tỉnh lân cận hỗ trợ tuyển dụng lao động. Kết nối giữa doanh nghiệp với cơ sở đào tạo trong và ngoài tỉnh để cơ sở đào tạo thông tin đến người học xu hướng việc làm phù hợp; khuyến khích doanh nghiệp và cơ sở đào tạo ký kết hợp tác đào tạo cho lao động của doanh nghiệp đối với nhu cầu tuyển dụng lâu dài.

Đặc biệt, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cung cấp thông tin tuyển dụng của các doanh nghiệp, tư vấn cho người lao động thất nghiệp để biết và tham gia ứng tuyển. Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh cũng đã chủ động, linh hoạt triển khai nhiều biện pháp nhằm kết nối cung – cầu lao động. Với sự chủ động, linh hoạt, nhiều doanh nghiệp vẫn ổn định và phát triển sản xuất, liên tục có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Sản xuất phục hồi doanh nghiệp đỏ mắt tìm lao động
Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tăng cường kết nối việc làm cho người lao động.

 

Từ đầu năm tới nay, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã tiếp nhận hàng chục nghìn chỉ tiêu việc làm do các doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng. Nhằm kết nối nối nhà tuyển dụng với người lao động, thời gian qua, Phòng Thông tin thị trường lao động đã xây dựng cơ sở dữ liệu về cung – cầu lao động, lên kế hoạch tuyển dụng cho các phiên giao dịch việc làm hàng tháng. Đặc biệt, Trung tâm đã ứng dụng mạnh mẽ CNTT vào hoạt động.

Theo đó, thay vì tổ chức tuyển dụng lao động trực tiếp tại sàn giao dịch, Trung tâm đã tổ chức các phiên giao dịch việc làm dưới hình thức trực tuyến; đăng thông tin tuyển dụng lên trang Web để người lao động trực tiếp trao đổi với nhà tuyển dụng…

Ngành Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã phối hợp với UBND các huyện, thành phố rà soát, tổng hợp thông tin và nhu cầu về việc làm, học nghề của trên 1.200 quân nhân xuất ngũ trở về địa phương, từ đó có biện pháp tư vấn, giới thiệu việc làm phù hợp.

Ngành cũng đã xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn thu thập cơ sở dữ liệu về người lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong Tiểu dự án “Hỗ trợ việc làm bền vững” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2024…

Với những nỗ lực đó, trong 5 tháng đầu năm 2024, toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 9.366 người, trong đó đưa 771 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. 6 tháng đầu năm, ước giải quyết việc làm cho 10.966 người (đạt 56,5% kế hoạch năm, tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2023); trong đó 1.024 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (đạt 73,14% kế hoạch năm, tăng 16,2% so với cùng kỳ năm 2023).

Trong 6 tháng cuối năm 2024, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp, các huyện, thành phố đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách về đào tạo nghề, giải quyết việc làm; rà soát, tổng hợp nhu cầu việc làm của người lao động để tư vấn, định hướng đào tạo nghề phù hợp với thị trường lao động… Từ đó, có kế hoạch cung ứng lao động đảm bảo cả về số lượng và chất lượng lao động, nhất là với những doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động số lượng lớn.

Nguồn: Baoninhbinh.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.