Thị trường lao động tiếp tục đối mặt với thách thức

Tình trạng lao động mất việc tăng cao trong những tháng đầu năm 2023 và làn sóng cắt giảm lao động được dự báo vẫn có thể kéo dài đến hết năm. Điều này cho thấy bức tranh của thị trường lao động đang đối mặt với nhiều thách thức. Để đảm bảo việc làm và phục hồi kinh tế, đòi hỏi Chính phủ cần có giải pháp căn cơ để giải bài toán lao động thất nghiệp.

Chị Hòa làm công nhân cho một doanh nghiệp chuyên sản xuất gạch. Do ảnh hưởng của dịch Covid – 19, doanh nghiệp giảm đơn hàng nên chị là một trong số công nhân phải nghỉ việc. Trong khi chờ việc làm, chị đến Trung tâm dịch vụ việc làm chi nhánh thành phố Uông Bí để làm trợ cấp thất nghiệp.

Thảo luận tổ về tình hình kinh tế, xã hội, một số đại biểu đánh giá, tình trạng lao động mất việc làm, giảm thu nhập đang là vấn đề đáng lo ngại. Những tháng đầu năm 2023, số lượt rút bảo hiểm xã hội một lần tiếp tục tăng, số doanh nghiệp thành lập mới giảm. Tình trạng này gây ảnh hưởng lớn đến mọi lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, đặc biệt trong các ngành dệt may, da giày, sản xuất linh kiện điện tử ở nhiều vùng, miền trên cả nước.

Báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ghi nhận những tháng đầu năm 2023 có hơn 509.000 lao động trong doanh nghiệp bị ảnh hưởng việc làm. Trong đó, số lao động thôi việc, mất việc là 279.409 người; hơn 195.000 lao động bị giảm giờ làm; hơn 17.000 người bị ngừng việc, nghỉ việc không lương và hơn 8.300 người tạm hoãn hợp đồng lao động.

 

Thực hiện : Phạm Cường – Ngọc Tuấn

Theo quochoitv.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.