Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn: Cầu nối tin cậy cho lao động vùng biên giới

Trong những năm qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn luôn đẩy mạnh công tác tư vấn nghề nghiệp, việc làm; đào tạo, giới thiệu cung ứng nguồn lao động cho các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hai nước, làm tốt công tác quản lý lao động qua biên giới Việt – Trung, góp phần giữ vững an ninh trật tự vùng biên cương Tổ Quốc.

Thực hiện tốt công tác quản lý lao động qua biên giới

Ngay sau khi Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Cục Tài nguyên nhân lực và An sinh xã hội TP. Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) ký kết về cơ chế hợp tác lao động qua biên giới ký cuối tháng 5/2017, đầu tháng 8/2017, Trung tâm đã triển khai nhiều hoạt động giao dịch việc làm gắn với nội dung thỏa thuận hợp tác lao động qua biên giới giữa hai bên.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn: Cầu nối tin cậy cho lao động vùng biên giới
Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Lạng Sơn tổ chức Ngày hội tuyển dụng việc làm VinMart+. (Nguồn: Trung tâm dịch vụ việc làm Lạng Sơn)

Trung tâm đã ký kết thỏa thuận với các đơn vị dịch vụ việc làm của Trung Quốc như: Công ty TNHH Dịch vụ lao động Trung Quốc – Thái Lan – Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ lao động Tổng Tấn, Công ty TNHH dịch vụ lao động Ninh Minh Diệp, Công ty TNHH dịch vụ lao động tiến trình Cẩm Tú để thực hiện hợp tác quản lý lao động qua biên giới.

Các đơn vị dịch vụ việc làm của Trung Quốc chủ động nắm bắt nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tại TP. Sùng Tả và kết nối với Trung tâm để ra thông báo tuyển dụng. Thông tin về tuyển dụng lao động được Trung tâm thông báo, cung cấp tới các huyện và thành phố dưới nhiều hình thức như: văn bản, tờ rơi, tư vấn trực tiếp; cử cán bộ tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động theo nhu cầu, nguyện vọng, lựa chọn, ký kết hợp đồng lao động (hoặc khi chấm dứt hợp đồng lao động) phải thực hiện khai báo với UBND xã, phường nơi cư trú để theo dõi và quản lý; hướng dẫn các thủ tục xuất nhập cảnh và hồ sơ xin việc… phối hợp cùng tổ chức đưa người lao động của tỉnh qua biên giới để làm việc.

Người lao động được sang làm việc đều có đủ sức khỏe, có giấy tờ thông hành hoặc hộ chiếu còn hiệu lực và được xuất cảnh qua cửa khẩu song phương hoặc cửa khẩu quốc tế hai nước Việt – Trung để sang TP. Sùng Tả (Quảng Tây, Trung Quốc) để làm việc.

Trung tâm không thu bất kỳ loại phí nào đối với người lao động. Việc quản lý người lao động được Trung tâm và các công ty phía Trung Quốc quản lý chặt chẽ. Khi đưa sang làm việc kiểm tra danh sách, số lượng bàn giao giữa hai bên. Trong thời gian làm việc cùng phối hợp theo dõi, quản lý và cung cấp thông tin để nắm bắt và giải quyết phát sinh.

Qua 3 năm thực hiện việc quản lý lao động qua biên giới, Trung tâm đã tổ chức được 118 hội nghị tuyên truyền, phổ biến chủ trương chính sách pháp luật về lao động việc làm; tư vấn, giới thiệu việc làm cho gần 40 nghìn lao động, trong đó số lao động có việc làm là 1.126 người với mức lương bình quân 7-10 triệu/người/tháng.

Nỗ lực khắc phục khó khăn hoàn thành nhiệm vụ

Qua 3 năm thực hiện thỏa thuận lao động qua biên giới đã tạo được nhiều chuyển biến tích cực, tạo được nhiều công ăn việc làm cho lao động của tỉnh. Tuy nhiên, việc triển khai còn gặp không ít khó khăn.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn: Cầu nối tin cậy cho lao động vùng biên giới
Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quản lý lao động qua biên giới. (Nguồn: Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn)

Công tác triển khai nội dung theo cơ chế quản lý lao động qua biên giới ở một số nới chưa được quan tâm đúng mức; cơ chế quản lý lao động của phía Trung Quốc thường xuyên có sự thay đổi như: thay đổi cửa khẩu nhập cảnh từ Cửa khẩu Hữu Nghị sang Cửa khẩu Tân Thanh, thu phí đóng sổ tạm trú theo tháng, chi phí khám sức khỏe…dẫn đến người lao động mất thêm các chi phí phát sinh.

Một số nội dung thực hiện không đúng với Biên bản hội đàm đã ký kết giữa 2 bên, còn một số chủ doanh nghiệp không thực hiện ký kết hợp đồng với người lao động theo quy định mà chỉ ký kết với công ty điều phối và doanh nghiệp dịch vụ lao động nên không kiểm soát được việc bố trí chỗ ăn, nghỉ, sinh hoạt cho người lao động, mức lương chi trả thấp, mọi thắc mắc chưa được giải đáp do bất đồng ngôn ngữ… dẫn đến nhiều người lao động nảy sinh tâm lý chán nản muốn về nước.

Bên cạnh đó, khối lượng, nhiệm vụ ngày càng nhiều, nhất là việc giải quyết chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động tăng cao qua các năm, cùng với đó là thực hiện chính sách tinh giản biên chế nên Trung tâm gặp không ít khó khăn trong công tác cán bộ để triển khai hướng dẫn và tư vấn giới thiệu việc làm cho người lao động.

Về triển khai các nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tâm tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về quản lý lao động qua biên giới thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, phiên giao dịch việc làm lưu động để người lao động được biết và chấp hành đúng quy định pháp luật; đẩy mạnh công tác phối hợp với các cơ quan chức năng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tại thành phố Sùng Tả, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc đủ điều kiện sang phối hợp tuyển dụng lao động; tiếp tục phối hợp với các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ việc làm của tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc để khảo sát thông tin thị trường lao động và giải quyết kịp thời các phát sinh trong quá trình làm việc cho người lao động.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Lạng Sơn không ngừng nâng cao chất lượng của sàn giao dịch việc làm và đội ngũ cán bộ, viên chức làm công tác thông tin thị trường lao động và tư vấn giới thiệu việc làm tại Trung tâm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.